1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

[Update Bios] Hướng dẫn cập nhật bios tất cả các dòng máy tính

Thảo luận trong 'Máy Tính' bắt đầu bởi Social, Thg 1 6, 2021.

Lượt xem: 724

 1. Social

  Social Administrator

  BIOS là gì?
  BIOS là viết tắt của cụm từ "Basic Input/Output System" có nghĩa là Hệ thống xuất nhập cơ bản. BIOS nằm bên trong máy tính cá nhân, trên bo mạch chính. BIOS được xem như là chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động.
  Hướng dẫn cập nhật bios tất cả các dòng máy tính xem bên dưới
  • update bios asus
  • update bios gigabyte
  • update bios dell
  • update bios hp
  • update bios gigabyte h61m-ds2
  • update bios msi
  • update bios sony vaio

  Nâng cấp bios để làm gì?

  BIOS dùng để làm gì?


  Nếu như bạn là người phụ trách về mảng công nghệ thông tin trong công ty, hoặc đoan giản hơn là trong chính gia đình của bạn, tôi dám chắc rằng bạn sẽ phải sử dụng tới BIOS ít nhất là một vài lần. Các tính năng của BIOS dù có thể rất giản đơn nhưng phần lớn đều không thể thực hành được bên trong hệ điều hành (Windows, Linux…). Lợi ích khi update bios là gì? Trong trường hợp máy vi tính gặp sự cố, nắm bắt được khả năng của BIOS sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, dưới đây là một số tính năng căn bản của BIOS.

  Thay đổi trật tự đọc ổ đĩa khi khởi động máy tính của bạn

  Khi bật máy vi tính, bạn có thể vào BIOS hoặc nhấn một phím tắt khác để hiển thị danh sách các ổ đĩa được đọc khi khởi động máy. Với BIOS bạn có thể thay đổi thứ tự đọc này trong một vài trường hợp cụ thể, trong những trường hợp đó, bạn có thể sử dụng chắc năng này để lựa chọn ổ đĩa mà mình muốn khi khởi động thiết bị.  [​IMG]  Nếu bạn cài nhiều hệ điều hành lên nhiều ổ cứng, bạn cũng có thể thay đổi trật tự đọc ổ cứng, để (nếu) khởi động từ ổ cứng cài Ubuntu 10 trước khi khởi động từ ổ cứng càiWindows 8.

  Chẳng hạn trong trường hợp hệ điều hành Windows bị hỏng, bạn cũng sẽ cần đặt ổ đĩa CD/DVD lên hàng đầu trong danh sách ổ đọc khi khởi động để sử dụng các tính năng sửa lỗi từ đĩa cài Windows hoặc cài lại Windows.

  Theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt

  Nếu không thể khởi động vào hệ điều hành, bạn có thể mở BIOS để kiểm tra nhiệt độ của các linh kiện xem có quạt nào bị dừng và tình trạng máy bị quá nhiệt đang diễn ra hay không, thậm chí có thể theo dõi (và kiểm tra) mức điện thế vào các thiết bị như RAM và CPU, nhất là khi bạn thuộc tuýp dân công nghệ "máu me" ép xung (overclock).

  [​IMG]

  Khi chạy Windows, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm như HWMonitor để theo dõi nhiệt độ của máy. Nói chúng, không thể phủ nhận những gì mà BIOS máy tính có thể mang đến cho người dùng, việc nắm rõ được những tác dụng của nó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều.

  Ép xung


  [​IMG]  Bạn sẽ cần mở BIOS để đổi thay xung nhịp và/hoặc điện thế hoạt động của CPU nhằm ép xung. Khi ép xung, bạn sẽ tăng tốc độ xử lý của máy vi tính, song cũng sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ khá nguy hiểm, trong đó nguy hiểm nhất là nguy cơ máy bị quá nhiệt và treo nếu không được tản nhiệt tăng cường (với quạt chuyên dùng hoặc tản nhiệt nước). Chính vì thế mà bạn thấy trong các cuộc thi ép xung, những dàn máy thường có hệ thống tản nhiệt vô cùng khủng

  "Khóa" máy

  Trong BIOS, bạn có thể đặt mật khẩu để khóa hết cả máy vi tính, không cho phép sử dụng bất cứ một hệ điều hành nào cả.

  UEFI cũng tương trợ tính năng Secure Boot, giúp loại trừ khả năng khởi động từ các hệ điều hành không được cấp phép trên máy tính qua các thiết bị ngoại vi hoặc qua mạng. Phần nhiều người dùng bình thường sẽ bỏ qua tính năng này, song với những hệ thống tối mật, đặt mật khẩu trong BIOS có thể là một giải pháp bảo mật hiệu quả.

  Các tính năng khác


  [​IMG]  Trong BIOS, bạn có thể lựa chọn tùy chỉnh nhiều cài đặt khác, ví dụ như tuyển chọn dung lượng bộ nhớ cấp phát cho card đồ họa tích hợp, xung nhịp của RAM, tuyển chọn chế độ hoạt động của máy (tiết kiệm điện năng hoặc gia tăng hiệu năng xử lý), tuyển chọn cho phép các linh kiện USB khởi động máy từ trạng thái nghỉ (sleep) hay không… Mỗi BIOS sẽ có những tính năng khác nhau, do đó hãy tìm hiểu và thử tùy chỉnh các cài đặt có trong BIOS. Một khi đã nắm rõ về BIOS, bạn sẽ có thể dễ dàng xử lý các vấn đề của máy vi tính trong tương lai.

  Cách nâng cấp BIOS

  Khi khởi động máy tính, bạn sẽ thấy văn bản thông báo cho biết nút cần nhấn để vào UEFI BIOS. Nhấn nó! (Cần có nút chính xác vì thiết kế bảng điều khiển UEFI của tất cả các bo mạch chủ là khác nhau).

  Mặc dù không phải tất cả các bo mạch chủ đều cung cấp tính năng này, nhưng với một số kiểu nhất định, bạn có thể khởi động vào bảng điều khiển UEFI và sử dụng một tiện ích cập nhật được tích hợp để kết nối với Internet và firmware mới nhất từ máy chủ của nhà sản xuất.

  Nếu máy tính của bạn không có tiện ích hỗ trợ trực tiếp này thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

  Bước 1: Xác định phiên bản BIOS hiện hành của bạn
  [​IMG]
  Phiên bản BIOS của máy tính được hiển thị trong menu cài đặt BIOS, nhưng bạn không phải khởi động lại máy tính để kiểm tra số phiên bản này. Có một số cách để xem phiên bản BIOS từ bên trong Windows và chúng hoạt động tương tự với BIOS truyền thống hoặc firmware UEFI mới hơn.

  Kiểm tra phiên bản BIOS bằng cách sử dụng System Information

  Cách dễ dàng nhất để tìm phiên bản BIOS là mở ứng dụng System Information trong Windows – chỉ cần đánh msinfo32 vào thanh bar tìm kiếm (Windows 7/Vista) hoặc hộp Run (XP) và kích System Summary; phiên bản BIOS của bạn lúc này sẽ được hiển thị phía bên phải, dưới phần hiển thị tốc độ của bộ vi xử lý. Ghi lại số phiên bản của mình (và ngày xuất hiện sau số phiên bản đó nếu có).

  Kiểm tra phiên bản BIOS tại Command Prompt

  Để kiểm tra phiên bản BIOS của bạn từ Command Prompt, nhấn vào menu Start, nhập “cmd” vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấp vào kết quả “Command Prompt”. Lưu ý không cần phải chạy với quyền admin.

  [​IMG]

  Tại dấu nhắc, nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh sau, sau đó nhấn Enter:

  wmic bios get smbiosbiosversion
  Bạn sẽ thấy số phiên bản của firmware BIOS hoặc UEFI trong PC hiện tại.

  [​IMG]

  Đối với phiên bản Windows 10, bạn đọc tham khảo bài viết: Hiển thị thông tin BIOS trên Windows 10 bằng Command Prompt để biết cách thực hiện chi tiết.

  Bước 2: Kiểm tra website của nhà sản xuất bo mạch chủ
  Hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều tiến hành nâng cấp BIOS dựa trên một dòng hoặc model nào đó, vì vậy hãy truy cập vào trang hỗ trợ của nhà sản xuất BIOS của bạn và kiểm tra trong danh sách của nó. Nếu bạn download và cài đặt một phần mềm BIOS cho model khác thì máy tính của bạn chắc chắn sẽ không thể làm việc (tuy nhiên hầu hết các bộ nâng cấp BIOS đều có khả năng thông minh để thông báo cho bạn biết rằng bạn đang cài đặt nó trên phần cứng không đúng). Nếu có file nâng cấp cho BIOS của mình trong danh sách, hãy tải file nâng cấp về máy, cùng với đó là bất cứ tài liệu nào đi kèm, vì các cảnh báo và các hướng dẫn cụ thể sẽ được để bên trong các tài liệu Read Me.

  Trong quá trình tìm kiếm các nâng cấp BIOS từ website của nhà sản xuất bo mạch chủ. Nếu không nhớ được số model của nhà sản xuất, khi đó bạn có thể tra cứu nó mà không cần mở case bằng cách download và chạy CPU-Z, sau đó kích vào tab Mainboard.

  Các bo mạch chủ khác nhau sử dụng các tiện ích và quy trình khác nhau, do đó, không có hướng dẫn nào phù hợp cho tất cả các bo mạch chủ cả. Tuy nhiên, quy trình thực hiện cơ bản là giống nhau trên tất cả các bo mạch chủ.

  Nếu bạn đã mua một máy tính được dựng sẵn, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính, tìm kiếm model máy tính và xem trang tải xuống của nhà sản xuất đó. Bạn sẽ tìm thấy bất kỳ bản cập nhật BIOS có sẵn ở đó.

  [​IMG]

  Bản cập nhật BIOS thường được tải xuống dưới định dạng file ZIP. Hãy trích xuất nội dung của file đó. Bên trong thư mục vừa trích xuất, bạn sẽ tìm thấy một số loại file BIOS. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, đó là file E7887IMS.140.

  Bạn cần phải chọn một trong nhiều loại công cụ flash BIOS khác nhau, tùy thuộc vào bo mạch chủ đang sử dụng và những gì nó hỗ trợ. Bản cập nhật BIOS kèm theo file README sẽ đề xuất tùy chọn lý tưởng cho phần cứng.

  [​IMG]

  Bước 3: Đọc tài liệu đi kèm
  [​IMG]
  File nâng cấp BIOS có thể gồm một danh sách các bản vá và các chức năng mới, thường để hỗ trợ cho phần cứng mới. Ví dụ như khi thực hiện nâng cấp BIOS cho máy tính Lenovo Thinkpad T500, phần mềm nâng cấp hỗ trợ cho adapter AC mới và độ phân giải màn hình 1600x900-pixel trên màn hình ngoài; nâng cấp này cũng khắc phục được các vấn đề về tốc độ quạt và Webcam, đây là những vấn đề mà không thể khắc phục bằng cách nâng cấp Windows.

  Mặc dù vậy, quan trọng hơn là các lưu ý trong file Read Me: Nếu bạn đang sử dụng Vista trên máy tính T500 như thử nghiệm của chúng tôi, thì bạn cần bảo đảm rằng mình đã cài đặt một bản vá nào đó; và nếu T500 có card đồ họa khác thì bạn sẽ cần nâng cấp driver cho nó trên phiên bản này trước khi nâng cấp BIOS. Hãy đọc tài liệu kỹ bằng không rất có thể bạn sẽ làm máy tính của mình không thể khởi động mà không biết tại sao.

  Bước 4: Nâng cấp BIOS
  Hầu hết các máy tính mới đều có một thủ tục nâng cấp BIOS một cách dễ dàng: Chỉ cần download file .exe từ website của nhà sản xuất, thoát tất cả các chương trình, chạy .exe, và nó sẽ tự làm các công việc cho bạn; sau đó khởi động lại. Nếu máy tính của bạn đột nhiên tắt trong quá trình nâng cấp BIOS, bạn sẽ không thể khởi động, vì vậy cần bảo đảm rằng bạn không để hết pin của laptop.

  Mặc dù vậy các máy tính cũ có thể yêu cầu bạn thiết lập một đĩa khởi động để nâng cấp cho BIOS. Bạn có thể download một ứng dụng dùng để cấu hình cho USB, CD/DVD trắng, thậm chí một đĩa mềm để thực hiện điều này, hoặc một file ISO image được sử dụng trong ứng dụng burn đĩa để tạo một CD nâng cấp BIOS. Các hệ thống khác sẽ bắt bạn copy một vài file vào đĩa khởi động, restart và mở BIOS trong quá trình startup (thường là nhấn một phím nào đó cho các tùy chọn cài đặt) và thay đổi thứ tự khởi động để hệ thống tìm thiết bị khởi động trước khi load hệ điều hành từ ổ cứng.

  Một số nhà sản xuất cung cấp tùy chọn flash BIOS trực tiếp trong BIOS của họ hoặc dưới dạng tùy chọn nhấn một phím đặc biệt khi bạn boot máy tính. Bạn sao chép file BIOS vào ổ USB, khởi động lại máy tính, rồi vào màn hình BIOS hoặc UEFI. Từ đó, bạn chọn tùy chọn cập nhật BIOS, chọn file BIOS đã sao chép vào ổ USB và cập nhật BIOS lên phiên bản mới.

  Thường thì người dùng có thể truy cập vào màn hình BIOS bằng cách nhấn phím thích hợp trong khi máy tính đang boot. Nó thường hiển thị trên màn hình trong quá trình boot và sẽ được ghi chú trong bo mạch chủ hoặc hướng dẫn sử dụng PC. Các phím để truy cập BIOS phổ biến thường là DeleteF2. Quá trình truy cập vào màn hình thiết lập UEFI có thể khác một chút trên mỗi máy tính.

  [​IMG]

  Ngoài ra còn có các công cụ flash BIOS dựa trên DOS truyền thống hơn. Khi sử dụng các công cụ đó, bạn tạo một ổ USB live DOS, sau đó sao chép tiện ích flash BIOS và file BIOS vào ổ USB đó. Sau đó, bạn khởi động lại máy tính và chọn khởi động từ ổ USB. Trong môi trường DOS tối giản xuất hiện sau khi khởi động lại, bạn chạy lệnh thích hợp, thường là một lệnh tương tự như flash.bat BIOS3245.bin, và công cụ sẽ đưa phiên bản BIOS mới vào firmware.

  Công cụ flash dựa trên DOS thường được cung cấp trong kho lưu trữ BIOS (tải xuống từ trang web của nhà sản xuất). Nếu muốn, người dùng có thể tải riêng phần này. Hãy tìm kiếm một file có phần mở rộng là .bat hoặc .exe.

  2 cách cập nhật bios:

  1. Update bios bằng usb hoặc cd (BIOS từ DOS; BIOS từ BIOS)


  Trước đây, quá trình này được thực hiện với đĩa mềm và đĩa CD có khả năng boot. Nhưng trên phần cứng hiện đại, sử dụng USB là cách thuận tiện nhất.

  [​IMG]

  Một số nhà sản xuất cung cấp các công cụ flash dựa trên Windows. Người dùng có thể chạy chúng trên Windows desktop để flash BIOS và sau đó khởi động lại. Việc sử dụng những thứ này không được khuyến khích và thậm chí nếu nhà sản xuất cung cấp các công cụ này, bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng chúng. Ví dụ, MSI khuyên người dùng nên sử dụng tùy chọn menu dựa trên BIOS thay vì tiện ích dựa trên Windows của họ trong file README ở bản cập nhật BIOS lấy làm ví dụ trong bài viết này.

  Việc flash BIOS từ bên trong Windows có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Tất cả các phần mềm đang chạy trong chế độ nền, bao gồm các chương trình bảo mật có thể can thiệp vào quá trình ghi BIOS trong máy tính, khiến quá trình bị lỗi và làm hỏng BIOS. Bất kỳ hệ thống nào gặp sự cố hoặc bị “đóng băng” cũng có thể dẫn đến BIOS bị hỏng. An toàn là trên hết vì vậy bạn nên sử dụng công cụ flash dựa trên BIOS hoặc khởi động vào môi trường DOS tối giản để flash BIOS.

  [​IMG]

  Sau khi chạy tiện ích flash BIOS, hãy khởi động lại máy tính và tải phiên bản firmware BIOS hoặc UEFI mới. Nếu có vấn đề với phiên bản BIOS mới, bạn có thể downgrade (hạ cấp) bằng cách tải xuống phiên bản cũ từ trang web của nhà sản xuất và lặp lại quy trình flash.

  Một lần nữa, cập nhật BIOS trên máy tính có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng là phải hiểu được những rủi ro. Không đụng vào nó nếu không có lý do rõ ràng, thuyết phục để cập nhật firmware của UEFI.
  2. Cách Cập nhật BIOS từ Windows

  Phương pháp đơn giản nhất là cập nhật BIOS từ Windows.Khi tải về phần cập nhật trên Windows. Bạn sẽ thấy một số các tệp tin, trong số những tập tin này, có một file .EXE thực thi.

  Bạn nháy đúp chuột vào tập tin .EXE . Để bắt đầu cập nhật BIOS bạn có thể phải chọn BIOS mới hoặc nó có thể được chọn tự động. Sau đó, hãy tìm một nút tên là Update, Flash, Run hoặc một cái gì đó tương tự và nhấn vào.

  Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là thư giãn và xem BIOS của bạn nhận được cập nhật.

  Trong hầu hết các trường hợp, khi quá trình này được thực hiện, cập nhật sẽ thông báo cho bạn rằng cần khởi động lại máy để cập nhật thay đổi.

  Nếu tất cả mọi thứ hoạt động tốt, các BIOS hiện đang được cập nhật. Bây giờ bạn có thể truy cập và tinh chỉnh các thiết lập của nó theo ý thích của bạn.

  Hướng dẫn cập nhật từ các hãng máy tính:
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 1 6, 2021
 2. Social

  Social Administrator

  Cách update bios máy tính asus
  [​IMG]


  Có 2 cách cập nhật BIOS:

  ● Cập nhật BIOS trong BIOS Utility (với EZ Flash)

  ● Cập nhật BIOS trong Windows

  Do một số model không hỗ trợ cập nhật BIOS trong Windows, bài viết này giới thiệu cách cập nhật BIOS trong BIOS Utility.

  ※ Chú ý:

  1. Không thể hạ phiên bản BIOS.

  2. Vui lòng sao lưu tất cả dữ liệu cá nhân trước khi thực hiện cập nhật BIOS nhằm đề phòng sự cố trong quá trình cập nhật BIOS.

  3. Giao diện có thể khác nhau tùy theo model.

  4. Hãy kết nối nguồn, sạc trong quá trình cập nhật BIOS.

  5. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào như dưới đây, Xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng ASUS để được hỗ trợ.
  Trước khi tiến hành cập nhật BIOS, bạn cần phải tải về tập tin BIOS. Có 2 cách để tải.

  Cách 1: Tải tập tin BIOS bằng MyASUS

  Cách 2: Tải tập tin BIOS từ trang web chính thức của ASUS

  Cách 1: Tải tập tin BIOS bằng MyASUS

  1. Gõ và tìm [MyASUS] trong ô tìm kiếm Windows①, sau đó nhấp [Open]②.

  Nếu kết quả tìm kiếm không có, có nghĩa là máy tính của bạn chưa được cài đặt. Vui lòng tham khảo Cách cài đặt MyASUS.

  [​IMG]

  2. Trong MyASUS, chọn [Software Update]③.

  ※ Chú ý: Nếu không có tab Software Update trong MyASUS, có nghĩa là máy tính của bạn không hỗ trợ chức năng này.

  [​IMG]

  3. Chọn [Driver & Tools]④.

  [​IMG]

  4. Hãy tìm tập tin [BIOS for ASUS EZ Flash Utility] nằm trong mục BIOS category⑤. Nếu bạn có thể thấy tập tin, vui lòng nhấp [Download[​IMG]]

  Nếu bạn không thể thấy BIOS for ASUS EZ Flash Utility, hãy tới bước tiếp theo.

  [​IMG]

  5. Tìm tập tin [BIOS version] nằm trong mục BIOS category⑦ nhấp [Download[​IMG]]⑧, tham khảo thêm Cách sử dụng EZ Flash để cập nhật BIOS bên dưới.

  [​IMG]


  Cách 2: Tải tập tin BIOS từ trang web hỗ trợ ASUS

  1. Vào Trang web hỗ trợ ASUS và tìm theo tên model máy của bạn.

  2. Trong trang hỗ trợ, hãy tìm tập tin [BIOS for ASUS EZ Flash Utility] nằm ở BIOS category①. Nếu bạn tìm thấy tập tin, nhấp [Download]②, sau đó tham khảo Cách sử dụng EZ Flash để cập nhật BIOS bên dưới.

  Nếu không thấy BIOS for ASUS EZ Flash Utility, vui lòng thực hiện bước kế tiếp.

  [​IMG]

  3. Hãy tìm tập tin [BIOS version] nằm trong mục BIOS category③ và nhấp [Download]④, sau đó tham khảo cập nhật BIOS bằng EZ Flash (xem bên dưới).

  [​IMG]

  Cách sử dụng EZ Flash để cập nhật BIOS

  ■ Chuẩn bị

  ※ Chú ý: Định dạng(format) ổ cứng USB flash phải là FAT32 thì bạn mới có thể cập nhật BIOS trong BIOS utility. Bạn có thể tham khảo thêm Cách chuyển đổi định dạng ổ USB flash sang FAT32.

  1. Sau khi tải tập tin BIOS, nhấp phải the file① và chọn [Extract All]②.

  [​IMG]

  2. Chọn Destination③ và nhấp [Extract]④.

  [​IMG]

  3. Sau khi giải nén thành công, vui lòng vào thư mục và nhấp phải vào tập tin BIOS⑤, sau đó chọn [Send to]⑥ chẳng hạn [USB Drive]⑦.

  Nếu bạn không có thiết bị lưu trữ di động, hãy sao chép tập tin BIOS vào thư mục gốc ổ cứng (C:\).

  [​IMG]

  4. Quá trình chuẩn bị hoàn tất, vui lòng vào BIOS Utility.
  5. Sau khi vào BIOS Utility, hãy tham khảo thêm

  Cách sử dụng EZ Flash để cập nhật BIOS trong UEFI mode


  Trong UEFI mode, bạn có thể chọn bằng các phím mũi tên và nút Enter của bàn phím, Touchpad hoặc chuột.

  1. Sau khi vào BIOS Utility, vào Advanced Mode bằng cách nhấn phím nóng[F7] hoặc dùng con trỏ nhấp①.

  ※ Chú ý: INếu màn hình BIOS Utility của bạn không giống như dưới đây, hãy tham khảo Cách sử dụng EZ Flash để cập nhật BIOS trong Legacy mode bên dưới.

  [​IMG]

  2. Sau khi vào Advanced Mode, chọn tab [Advanced] ②.

  [​IMG]

  3. Chọn mục [ASUS EZ Flash 3 Utility]③.

  [​IMG]

  4. Chọn đường dẫn chứa tập tin BIOS④, sau đó nhấp vào tập tin BIOS⑤.

  Quy tắc đặt tên của tập tin BIOS là “Model”AS.”BIOS version”. Chẳng hạn “B9450FAAS.302”. Ví dụ, model là B9450FA, và phiên bản BIOS là 302.

  ※ Chú ý: Hệ thống chỉ có thể cập nhật BIOS khi bộ sạc được kết nối với nguồn điện và dung lượng pin còn lại trên 20%.

  [​IMG]

  5. Xác nhận tập tin BIOS, và nhấp [Yes]⑥ để cập nhật BIOS.

  [​IMG]

  6. Xác nhận thông tin BIOS, sau đó nhấp [Yes]⑦.

  [​IMG]

  7. Khi đang cập nhật BIOS, hãy kiên nhẫn chờ quá trình hoàn tất, và máy tính sẽ tự khởi động lại.

  ※ Chú ý: Hãy bảo đảm bộ sạc được kết nối với nguồn điện trong suốt quá trình cập nhật BIOS cho máy tính. Ngoài ra, không được phép tắt máy trong quá trình cập nhật để tránh sự cố ngoài ý muốn.

  [​IMG]

  8. Sau khi máy tính vào Windows, có nghĩa là cập nhật BIOS thành công.

  Cách sử dụng EZ Flash để cập nhật BIOS trong Legacy mode


  Trong Legacy mode, bạn chỉ có thể chọn thông qua các phím mũi tên và nút Enter của bàn phím.

  1. Sau khi vào BIOS Utility, chọn [Advanced]①.

  [​IMG]

  2. Chọn mục [ASUS EZ Flash 3 Utility] và nhấn Enter②.

  [​IMG]

  3. Chọn storage device where the BIOS file located③, sau đó chọn tập tin BIOS④.

  Quy tắc đặt tên cho tập tin BIOS là “Model”AS.”BIOS version”. Chẳng hạn UX32LNAS.203”. Ví dụ, model UX32LN, và tập tin BIOS phiên bản là 203.

  ※ Chú ý: Hệ thống chỉ có thể cập nhật BIOS khi bộ sạc được kết nối với nguồn điện và dung lượng pin còn lại trên 20%.

  [​IMG]

  4. Chọn [Yes] và nhấn Enter để xác nhận cập nhật BIOS⑤.

  [​IMG]

  5. Khi đang thực hiện cập nhật, vui lòng chờ quá trình cập nhật hoàn tất, sau đó máy tính sẽ tự khởi động lại.

  ※ Chú ý: Hãy bảo đảm bộ sạc được kết nối với nguồn trong suốt quá trình cập nhật BIOS. Ngoài ra, không được phép tắt máy trong quá trình cập nhật đề phòng các sự cố ngoài ý muốn.

  [​IMG]

  6. Sau khí máy tính vào Windows, có nghĩa là đã cập nhật BIOS thành công. Bạn có thể tham khảo thêm Cách kiểm tra phiên bản BIOS để kiểm tra xem BIOS cập nhật thành công chưa.
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 1 6, 2021
 3. Social

  Social Administrator

  Cách update bios gigabyte
  Cách cập nhật bios bên dưới cũng áp dụng cho main gigabyte h61m-ds2

  Ví dụ: main X470 AORUS ULTRA GAMING do Gigabyte sản xuất

  Các bạn có thể vào google gõ theo cú pháp sau: gigabyte +” tên mainboard của bạn”+ bios
  [​IMG]

  Tải bios main gigabyte

  Cách 1: Cập Nhật BIOS Vào Ổ USB Của Bạn
  Sau khi tải về, bạn giải nén file sẽ được các tập tin như hình phía dưới, sau đó chúng ta chép vào ổ đĩa USB:
  Lưu ý:Ổ đĩa USB của bạn phải đang là định dạng FAT32/16/12

  [​IMG]
  Giải nén file bios

  Khởi Động Lại máy tính Và Vào BIOS
  Khi khởi động lại, đảm bảo USB của bạn đã được cắm chặc. Bạn nhớ chuẩn bị tay lên phím DEL và bấm liên tục để vào BIOS ( vì nếu bạn không nhanh tay thì hệ thống sẽ boot vào windows )

  [​IMG]
  Bios setup / q-flash

  Nhập vào chế độ Q-Flash
  Bên trong BIOS, bạn sẽ thấy một tab cho Q-flash ở phía dưới. Nếu bạn không thể nhìn thấy tab, bạn cần nhấn F8 để vào menu Q-flash.

  [​IMG]

  Chọn Tập tin cập Nhật BIOS trong USB
  Khi ở trong menu Q-Flash, bạn sẽ thấy 2 tuỳ chọn. một là “Update the BIOS” và hai là “Save the BIOS”, bạn chọn “Update the BIOS“.

  [​IMG]
  update bios

  Ở màn hình tiếp theo, các bạn chọn file tập tin đã giải nén trong USB ( mặc dù chúng ta giải nén ra nhiều file, nhưng bios chỉ hiện đúng file cần cài đặt, nên chúng ta yên tâm không sợ chọn sai )

  [​IMG]
  chọn file cập nhật bios

  Bắt Đầu Cập Nhật Bios
  Bước tiếp theo là bắt đầu quá trình cập nhật BIOS. Bạn chỉ cần nhấn vào tab “Press To Start“ sau đó ngồi chờ và làm ly cafe thôi. Qúa trình cập nhật BIOS có thể mất hơn 5 phút. Khi cập nhật xong, hệ thống sẽ tự động khởi động lại và boot vào hệ điều hành của bạn.

  [​IMG]
  Qúa trình cập nhật bios

  Sau khi quá trình cập nhật bios thành công bạn chọn mục Load Optimized Default Settings sau đó chọn “save and exit“.
  >>>>Xem hướng dẫn từ nhà sản xuất Gigabyte

  Cách 2: cập nhật Bios main Gigabye trực tiếp trên window:
  Cũng là tiện ích update BIOS nhưng khác với Qflash, gigabyte cung cấp 1 phần mềm với tên gọi @bios có thể cài và up trực tiếp trên hệ diều hành Windowns.

  Truy cập link @bios bạn tải phiên bản tương ứng với chipset mà bạn đang sử dũng.

  Giao diện chính của hiển thị các thông tin về bản BIOS hiện hành bên tay trái và 3 lựa chọn lưu, cập nhật BIOS nằm bên phía tay phải:  1. Update BIOS from GIGABYTE Server: đây là lựa chọn cho phép người dùng tự động update BIOS thông qua mạng Internet,sẽ tự động check bản BIOS mới nhất trên server của GIGABYTE rồi tải về và tiến hành cập nhật vào máy. Sau khi click chọn lựa chọn này sẽ hiện ra bảng list các server để bạn liên kết update BIOS.  Sau khi tải xong file BIOS và bạn xác nhận update BIOS, quá trình sẽ diễn ra cho đến khi thông báo hoàn thành hiện ra, lúc này chỉ cần khởi động lại máy tính là hệ thống đã hoạt động trên BIOS mới vừa được update.

  2. Update BIOS from File: đây là lựa chọn cho phép người dùng update BIOS từ file BIOS được tải về lưu trên máy. Sau khi lựa chọn, một cửa sổ Open hiện ra, bạn dẫn đến thư mục lưu file BIOS đã tải về trước đó, lựa chọn File BIOS để quá trình update bắt đầu

  Sau khi lựa chọn file BIOS, một thông báo hỏi lại bạn là có chắc chắn muốn update BIOS không, chọn Ok rồi chờ cho đến khi quá trình update hoàn thành.


  Sau khi cập nhật lên phiên bản mới, sẽ yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống để bắt đầu hoạt động trên phiên bản BIOS mới, Chọn Restart now để khởi động lại máy là xong.

  3. Save Current BIOS to File: cho phép người dùng lưu lại file BIOS hiện hành của bo mạch chủ. Trong trường hợp update BIOS lên phiên bản mới hệ thống hoạt động không ổn định, có thể sử dụng file BIOS vừa lưu lại để update ngược trở lại.
  Sau khi update BIOS lên phiên bản mới, khởi động lại máy tính nhấn DEL để vào BIOS sau đó chọn Load Optimized Defaults để các thông số được thiết lập chuẩn theo mức mặc định.
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 1 6, 2021
 4. Social

  Social Administrator

  Cách update Bios Dell
  Đầu tiên bạn vào website của Dell theo link bên dưới :
  www.support.dell.com
  Giao diện khi vào trang support.dell.com sẽ như thế này.

  [​IMG]
  Các bạn nhập Service Tag ( Serial number ) vào ô mình đánh dấu nha. Sau khi nhập vào và nhấn vào biểu tượng kính lúp tìm kiếm thì nó sẽ hiển thị thông tin của máy mình muốn tìm .

  [​IMG]
  Tiếp theo các bạn chọn vào mục DRIVERS & DOWNLOADS như hình mình đánh dấu.

  [​IMG]
  Một bảng hộp thoại về thông tin driver cũng như BIOS của máy hiển thị , mình chọn vào dòng BIOS như hình bên dưới.

  [​IMG]
  Sau khi chọn mục BIOS thì sẽ hiển ra thông tin BIOS mới nhất từ DELL.

  [​IMG]
  Tại đây các bạn chỉ việc bấm vào Download để tải BIOS mới nhất về cho máy của mình. Phiên bản BIOS mới nhất của dòng Vostro 5568 là 1.11.0

  Sau khi tải được BIOS rồi các bạn tiến hành cập nhật BIOS cho máy, có 2 cách để tiến hành cập nhật BIOS.
  Cách thứ nhất là chúng ta cập nhật trực tiếp từ Windows .
  Chúng ta chọn file BIOS vừa tải về và click đúp vào file để tiến hành cập nhật.

  [​IMG]
  Chọn OK để tiếp tục.

  [​IMG]
  Lúc này sẽ hiển thị thông tin BIOS hiện tại trong máy phiên bản là 1.10.1 và BIOS mới sẽ được cập nhật là 1.11.0 , chọn OK để tiếp tục.

  [​IMG]
  Quá trình cập nhật bắt đầu, chúng ta chờ một tí nhé.

  [​IMG]
  Tiến trình loading hoàn tất máy sẽ tự restart và bắt đầu cập nhật BIOS như hình bên dưới.

  [​IMG]
  Quá trình sẽ hoàn tất khi cập nhật đủ 100%.

  [​IMG]
  Sau khi việc updated BIOS thành công chúng ta thử khởi động lại máy và nhấn F2 để vào xem thử BIOS hiện tại đã được update lên phiên bản mới hay chưa nha. Nếu lên được phiên bản mới 1.11.0 thì có nghĩa là chúng ta đã update BIOS thành công.

  [​IMG]
  Như vậy là chúng ta đã update BIOS cho máy Vostro 5568 từ phiên bản 1.10.1 lên phiên bản 1.11.0 thành công .
  Tiếp theo mình hướng dẫn các bạn cập nhật BIOS theo cách thứ hai bằng cách chép file BIOS vào USB và tiến hành cập nhật trực tiếp từ BIOS.
  Chúng ta khởi động máy và bấm phím F12 để vào Menu update như hình mình họa bên dưới :

  [​IMG]
  Sau khi chọn dòng BIOS Flash Update như hình thì chúng ta đến một bảng tiếp theo.

  [​IMG]
  Chúng ta chọn vào dấu 3 chấm như hình trên để tìm đến file BIOS đã copy vào trong USB chọn file BIOS sau đó chọn OK.

  [​IMG]
  Tiếp theo sẽ đến bước sau :

  [​IMG]
  Như hình trên thì BIOS đã hiển thị ở mục BIOS Update Infomation , tiếp theo chọn Begin Flash Update để tiếp hành cập nhật .

  [​IMG]
  Tiếp theo chúng ta chọn Yes để cập nhật. Tiến trình update sẽ bắt đầu như hình bên dưới .

  [​IMG]
  Đợi một tí máy sẽ cập nhật BIOS thành công như bên dưới .

  [​IMG]
  Để kiểm tra lại xem BIOS chắc chắn được cập nhật hay chưa chúng ta khở động lại máy bấm F2 để vào BIOS, và kết quả .

  [​IMG]
  Vậy là chúng ta đã hoàn tất việc cập nhật BIOS cho một máy tính DELL.
   
 5. Social

  Social Administrator

  Cách update bios máy tính HP
  Truy cập: https://support.hp.com/hr-en/drivers
  Hiện nay, hầu hết những hãng máy tính và mainboard cho phép người dùng flash BIOS từ file EXE tải về. Tức là các bạn chỉ cần tải đúng với phiên bản BIOS mới ở trên trang chủ và chạy file đó để có thể tiến hành cập nhật. Cũng có những hãng lại cập nhật bằng cách copy vào USB và sau đó thì vào BIOS Setup để cập nhật. Một số hãng thì lại có phần mềm flash BIOS riêng hoặc là BIOS riêng và bạn chỉ cần chạy phần mềm của flash BIOS và dẫn đến file BIOS để nâng cấp.
  >>> xem hướng dẫn các cách cập nhật bios hp từ nhà sản xuất

  Sau khi tải file bios .exe sẽ làm như sau:
  1. Duyệt đến thư mục hoặc màn hình nền nơi bạn đã lưu tệp cập nhật BIOS đã tải xuống, sau đó bấm đúp vào tên tệp (ví dụ: sp12345) để bắt đầu cài đặt.
   Máy tính có thể phát ra tiếng bíp, tắt và bật màn hình hoặc quạt làm mát hoặc hiển thị đèn nguồn nhấp nháy. Điều này là bình thường.
   thận trọng:
   Không tắt hoặc khởi động lại máy tính cho đến khi quá trình cập nhật hoàn tất.
   [​IMG]
  2. Bấm Có trên màn hình Kiểm soát Tài khoản Người dùng.
   [​IMG]
  3. Trên cửa sổ InstallShield Wizard, nhấp vào Tiếp theo .
   [​IMG]
  4. Chọn Tôi chấp nhận các điều khoản trong thỏa thuận cấp phép , sau đó bấm Tiếp theo .
   [​IMG]
  5. Trên cửa sổ HP BIOS Update and Recovery , nhấp vào Tiếp theo .
   Ghi chú:
   Windows hiển thị trong quá trình cập nhật có thể khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn.
   [​IMG]
  6. Chọn Cập nhật , sau đó bấm Tiếp theo để chuẩn bị cập nhật.
   [​IMG]
  7. Nhấp vào Khởi động lại ngay để cài đặt bản cập nhật.
   [​IMG]
  8. Trên màn hình Cập nhật BIOS của HP, nhấp vào Áp dụng Cập nhật Ngay hoặc đợi bản cập nhật tự động bắt đầu.
   [​IMG]
  9. Chờ trong khi cài đặt bản cập nhật BIOS. Máy tính hiển thị tiến trình cài đặt.
   [​IMG]
  10. Khi được nhắc, hãy nhấp vào Tiếp tục Khởi động hoặc đợi máy tính tự động khởi động lại. Có thể mất vài phút để máy tính khởi động lại.
   [​IMG]
  11. Khi màn hình khóa hiển thị, hãy đăng nhập vào máy tính của bạn.
   [​IMG]
  12. Nếu Bitlocker bị tạm ngưng, hãy tìm kiếm bitlocker trong Windows , sau đó nhấp vào Resume Protection .
  13. Bật lại phần mềm chống vi-rút của bạn.
   
 6. Social

  Social Administrator

  Cách update bios MSI
  Công cụ chuẩn bị
  • USB Flash (Định dạng phải là FAT32 / NTFS) và tệp ROM BIOS
  • Định dạng flash USB thành FAT32 / NTFS
  (Cảnh báo) : Định dạng flash USB sẽ xóa tất cả dữ liệu cá nhân. Vui lòng sao lưu tệp của riêng bạn trước khi bắt đầu quá trình.

  1. Cắm flash USB và nhấp chuột phải vào flash USB. Sau đó, chọn “Định dạng”.

  [​IMG]
  2. Chọn Hệ thống tệp thành [FAT32 / NTFS] và nhấp vào [Bắt đầu].

  [​IMG]
  Tạo đĩa công cụ BIOS
  1. Truy cập trang web chính thức của MSI để tìm kiếm và tải xuống tệp BIOS liên quan đến bo mạch chủ của bạn (ví dụ: [Trident X Plus 9th]). Chọn biểu tượng tìm kiếm và nhập [Trident X Plus], nhấn phím [Enter] để tìm kiếm.

  [​IMG]
  Lưu ý: Mô hình có thể được nhìn thấy trong cột [Sản phẩm] trong BIOS. Bộ xử lý Intel thế hệ 9 sẽ thêm [9] vào mặt sau của mô hình

  ví dụ: Nếu CPU là Intel Core i5-9400, thì đó là CPU Intel thứ 9 và tên thị trường được gọi là [Trident X Plus 9th].

  [​IMG]
  2. Tìm [Trident X Plus 9th] và chọn [Tải xuống].

  [​IMG]
  3. Tìm tệp BIOS và nhấp vào mũi tên màu đỏ bên phải để bắt đầu tải xuống.

  [​IMG]
  4. Nhấp chuột phải vào tệp đã tải xuống và chọn [Giải nén tất cả].

  [​IMG]
  5. Chọn [Giải nén].

  [​IMG]
  6. Sao chép thư mục vào thư mục gốc của flash USB.

  ví dụ: Sao chép EB926IMS.B30 sang USB flash

  [​IMG] [​IMG]
  Cập nhật BIOS
  1. Bật nguồn thiết bị và nhấn phím [Xóa] để vào cài đặt BIOS. Sau đó, chọn [M-FLASH].

  [​IMG]
  2. Chọn [Có] để bật chế độ đèn flash.

  [​IMG]
  3. Chọn ổ đĩa flash USB mà chúng tôi đã tạo và nhấp vào thư mục tệp BIOS.

  ví dụ: Chọn EB926IMS.B30 tại đây.

  [​IMG]
  4. Nhập thư mục BIOS và chọn [EB926IMS.B30].

  [​IMG]
  5. Chọn [Có].

  [​IMG]
  6. Không tắt nguồn và không rút USB flash trong khi cập nhật BIOS.

  [​IMG]
  7. Sau khi kết thúc quá trình, máy tính sẽ khởi động lại. Trong thời điểm này, hãy nhấn vào [Xóa] để vào menu cài đặt BIOS và kiểm tra phiên bản BIOS mới.
  [​IMG]
  Chúc các bạn thành công
   
 7. Social

  Social Administrator

  2 Cách update bios Sony Vaio
  [​IMG]

  Cách 1: Kích hoạt chế độ “VAIO Auto Update” (vào Start >> Vaio Update >> Setting >> Enable VAIO Auto Update): với cách này máy tính sẽ tự động cập nhật khi được nối mạng Internet. Hầu hết máy tính VAIO đều được cài đặt chế độ này, nhưng có thể nhiều khách hàng không để ý.
  Cách 2: tải VAIO Update 7.4.1.09270 (Windows 10 32bit/64bit...)

  Thông tin tập tin
  Tên tập tin
  • EP0000605035.exe
  Phiên bản tập tin
  • 7.4.1.09270
  Dung lượng tập tin
  • 27,346,840 byte
  Ngày phát hành
  • 14-01-2020
  Yêu cầu hệ thống
  Hệ điều hành
  Phiên bản mới nhất của bản cập nhật này tương thích với các phiên bản Microsoft Windows thông dụng:

  • Windows 10 (32/64 bit)
  • Windows 8.1 (32/64 bit)
  • Windows 7 (32/64 bit)
  QUAN TRỌNG: Các mẫu máy đã nâng cấp lên Windows 7/Windows 8.1/Windows 10 cũng là đối tượng của bản cập nhật này.
  Tải xuống
  Trước khi nâng cấp
  • Thỉnh thoảng thông báo “Windows needs your permission to continue” (Windows cần bạn cấp quyền để tiếp tục) có thể xuất hiện trong hộp thoại User Account Control (Quản lý tài khoản người dùng). Trong trường hợp này, nhấp [Continue] (Tiếp tục) để tiếp tục và làm theo hướng dẫn.
  Cài đặt
  Bước 1: Cài đặt bản cập nhật
  Hãy đảm bảo đăng nhập bằng tài khoản Quản trị viên trên máy tính

  1. Tải tập tin EP0000******.exe về và lưu vào thư mục trên máy tính.
  2. Truy cập thư mục chứa tập tin đã tải về.
  3. Chạm kép (hoặc nhấp kép) vào tập tin EP0000******.exe.
  4. Làm theo hướng dẫn trên màn hình.
  5. Khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất cài đặt.
  Bước 2: Kiểm tra xem quá trình cập nhật đã thành công chưa
  Sau khi cập nhật, hãy xác nhận phiên bản mới đã được cài đặt thành công.

  Truy cập C:\ProgramFiles\Sony\VAIO Update 5\Version.txt

  Nếu phiên bản hiển thị là "7.4.1.09270" thì việc nâng cấp đã thành công.
   

Chia sẻ trang này