1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

Seo bắt đầu từ đâu? Tâm sự seo

Thảo luận trong 'Startup Việt Nam' bắt đầu bởi Social, Thg 3 7, 2018.

Lượt xem: 722

 1. Social

  Social Administrator

  Chào anh chị em trong diễn đàn! Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo nếu không hợp lý nhờ các mod xóa bài dùm ạ.

  Tôi là Toàn một SEOer sinh ra và lớn lên tại Dak lak là một người đam mê về Internet Maketing đặc biệt là SEO.

  Năm 2010 tôi bắt đầu biết đến WordPress, tôi nghĩ trong số bạn trong nhóm này cũng có người xuất phát điểm giống tôi từ đam mê về web rồi đến SEO có thể đây là một công việc khá nhàm chán đối với nhiều người cá nhân tôi cũng đã từng như thế và tôi tin chắc rằng phần lớn chúng ta trong suốt cuộc đời đều trải qua một quãng thời gian nhàm chán như như vậy!

  Tôi bắt đầu xây dựng blog đầu tiên vào đầu năm 2017 đó là domain sampres dot com thời gian đầu dành toàn bộ thời gian cho việc viết bài cho web chính thời gian rảnh thời gian rảnh tôi còn nhận thêm viết bài cho blog khác nữa với giá 30k/1 bài, tuy nhiên công việc viết cũng chẳng đi đến đâu cả lúc đấy chỉ biết viết chứ làm gì biết đến tối ưu hóa SEO bao giờ đâu vì thế mà sau 2 tháng dòng dã viết được gần 30 bài nhưng kết quả cũng chẳng đến đâu cả. Và đó cũng là lúc thời gian khó khăn nhất của cuộc đời tôi quyết định bỏ công việc nhàm chán ở công ty và bắt tay vào SEO hy vọng sau một thời gian sẽ trở thành triệu phú như những gì người khác chia sẻ :)

  Gần 5 tháng dòng dã tôi không kiếm được bất cứ đồng tiền nào từ internet ngoại trừ tiền việc viết bài cho blog khác, công việc thì không đâu người thân thì ngăn cản lúc đó tôi dành hầu như toàn bộ thời gian vào chiếc máy tính. Qua gần 5 tháng trực chiến trên máy tính tôi sút hẳn 6 cân bạn không biết lúc đấy tôi bị stress đến mức nào!

  Và rồi tôi tình cờ biết đến seo đó là những ngày đầu tiên tôi học những kiến thức cơ bản từ vincent đỗ. Từ những khái niệm SEO là gì? Rồi mày mò tìm đến những kiến thức nâng cao hơn của ahrefs.com, backlinko, và the hoth. Với đam mê sẵn có với kinh nghiệm học được từ thiết kế website bằng mã nguồn wordpress có lẽ tôi may mắn và học nhanh hơn nhiều người.

  Và thế đấy…

  Thời gian thì cứ trôi sau 4 tháng học hỏi kinh nghiệm từ một người không biết gì về seo nay tôi đã trở thành một seoer. Ngày đi kiếm việc, chẳng biết gì vào công ty SEO chém gió như thật. Thế rồi được nhận vào với mức lương 6 triệu. Năm 2017, 6tr cũng gọi là tàn tàn cho những thằng dốt như em. Cày cuốc, tìm hiểu mấy năm giờ thì cũng đủ để trang trải cuộc sống... — ở Dak lak
   
 2. Social

  Social Administrator

  Cách làm SEO của dân ngoại đạo

  Chào các bạn,

  Hồi cuối năm 2017, mình bắt đầu tìm hiểu về SEO để rồi cái kết là nghỉ việc Địa Chất vào tháng 4/2018 :D

  Trong thời gian tìm hiểu, nó rối như 1 mớ bòng bong vì toàn thấy các anh chị em có web xịn sò vãi chưởng. Còn mình tự cài theme WP và vọc trắng màn hình miết, éo có key nào vào top 100 cả.

  Đến giữa năm 2018, mình quyết định tinh tấn mọi thứ bao gồm:

  • Không tự làm web, thuê cho nhanh. Nhưng cần biết tiêu chí Technical SEO và Onpage SEO để yêu cầu code hỗ trợ.

  • Chăm đọc list tiêu chí xếp hạng + thuật toán, xem clip của #GTVSeo. Bây giờ thì thêm cái đi đá banh với mấy bạn bên GTVSEO nữa :v

  • Học nhìn SEO 1 website theo mô hình phát triển của 1 doanh nghiệp. Chứ không đơn thuần là viết bài + đi link nữa. Hãy tự hỏi, lên top rồi, sau đó thì sao?

  • Siêng đi offline xíu. Đến nay thì bảng tuần hoàn mà Diep Nguyen công bố trong SEO Summit 2019 làm mình thích nhất.

  Đến cuối năm 2018 thì mình rút ra 1 quy trình SEO nho nhỏ cho riêng mình. Rồi mình cũng test trên 30 web của mình + khách hàng thì chưa có web nào bị tụt. Đồng thời ranking được. Gọi là quy trình SEO Intent.

  Quy trình hay tên gọi sau đây là mình tự gán cho mình dễ nhớ thôi. Chứ không nói đúng sai!

  Quy trình SEO Intent của Viết bài Xuyên Việt gồm các phần cơ bản sau:

  1) Technical SEO

  Trước khi bỏ bất kỳ nội dung gì lên web, hãy xây nền móng bằng 3 yếu tố sau:

  • Tốc độ load thực. Mình check bằng trình duyệt ẩn danh, xóa cache. Bấm CTRL+Shift+I > Network > check từ online, 3G. Nếu online <3s và 3g <4s mình nghĩ là ổn.

  • Hiệu suất load. Mình check bằng Page Speed Insight và thuê người làm cho 2 cái trên 90. Cái này có khá nhiều bạn nói là ko cần, nhưng mình nghĩ GG cũng ko rảnh để tạo ra 1 tool và không có tác dụng gì.

  • Dung lượng load. Mình check bằng GTMetrix. Và làm cho dung lượng + 2 điểm chấm từ B trở lên.

  Xong, web đã sẵn sàng để index!

  Còn phần theme UX/UI hay đẹp xấu gì là do thẩm mỹ mỗi người. Mình không can thiệp.  2. Onpage SEO

  Bước 1: Tối ưu cơ bản theo SEO Quake và plugin Yoast SEO hoặc Rank Math SEO

  Bước 2: Tối ưu nâng cao theo Screaming Frog và Siteliner

  Bước 3: Xây dựng bộ nội dung theo giải pháp Content Đa Tầng để phủ nhiều nhất các chủ đề trong lĩnh vực hoạt động. Nền tảng để web trở thành 1 Authority Website về sau.

  Thuê viết bên mình #vietbaixuyenviet hoặc anh Nho Văn Thành

  Bước 4: Tối ưu link nội bộ. Ở đây không nhất thiết phải 1 bài mấy link hay gắn cách nhau mấy đoạn chi cho mệt.

  Cứ thấy thằng A viết về SEO và cần tham chiếu qua bài Internal Link thì dẫn qua bài Internal Link. Thấy thằng B viết về Landmark 81 cần tham chiếu Penthouse thì link qua Penthouse.

  Thay vì link out ra bài định nghĩa của web khác, hãy viết trên chính web của bạn để hình thành các Topic Cluster. Chỉ link out ra các khái niệm ít liên quan chủ để web thôi.

  Sau 1 tháng, web dần có có Organic Traffic và Organic Key. Sau 2-3 tháng, có thể ra đơn (chỉ nói SEO thuần, ko Ads)

  Vì đây là Inbound Marketing nên khách hàng tự tìm thấy bạn khi họ có nhu cầu, tỷ lệ ra đơn cũng tạm tạm.  3. Offpage SEO

  Bước 1: Tạo Google Business + danh bạ online

  Hãy nghĩ xem, 1 doanh nghiệp thật muốn lên internet sẽ cần công bố địa chỉ, thông tin.

  Ông nào im im dấu chỗ trốn là tui ko thích nha - GG Said

  Thuê tạo tại Pham Minh

  Bước 2: Tạo hệ thống mạng xã hội và dùng các ứng dụng của Google.

  Mình thường tạo tầm 30 cái Social và kết nối IFTTT

  Dùng Drive, Sites, Sheet, Docs, Calendar, Youtube...

  Thuê tạo tại Nhi Content -

  Bước 3: Press Release

  Hãy book báo, ko cần báo lớn. Book ở vietbaixuyenviet :))

  Book 1-2 bài/tháng và chạy ads nhẹ nếu có ngân sách

  Tháng thứ 2 có thể xúc gói 300PR ở #BTNRocket của Diep Nguyen hoặc GiaiPhapSEO GPSC của a Đặng Lê Nam

  Bước 4: Tăng độ phủ thương hiệu

  Mạnh dạn đăng tin trên vài chục forum cùng chủ đề và vài chục trang rao vặt. Ko cần gắn backlink, chỉ nhắc brand kèm keyword.

  Bước 5: Làm tí Queen

  Backlink luôn gây ra nhiều tranh cãi, mà thôi nay không cãi nha!

  Sau khi có 1 bộ Social + Directory + PR làm nền thì bạn nên làm backlink để ranking tốt hơn.

  Các loại link nên xúc từ tháng thứ 3 trở đi:

  • Link báo bài PR, có đạn thì cứ xúc 200 đầu báo trong 1 năm thôi kk

  • Link PBN hoặc guest post

  • Textlink Sidebar 37 trang báo điện tử

  • Link forum còn sống

  Hãy cho tỷ lệ brand key + naked link >50%

  Nên xem 10 ông trang 1 để ước chừng lượng link cần có

  Tạm kết ở đây!
   
 3. Social

  Social Administrator

  3 Điều tôi sẽ nói với bản thân khi mới học SEO

  Hey ku,

  Tao viết cho mày lá thư này từ tương lai, nên đừng có mà vứt nó. Đừng cố gắng hiểu chúng quá nhiều, điều mày cần làm là đọc nó và tin tưởng là nó sẽ xảy ra. Hi vọng là mày làm được.

  Đầu tiên, tao biết mày đang bị “ngộp” và “bối rối” bởi rất nhiều chia sẻ trên mạng. Lúc nào cũng thấy người đăng bài hỏi “cho em xin list backlink Forum chất lượng để đi” và những thứ tương tự trong khi mày thì được nghe là backlink forum không còn hiệu quả. Lúc thì có người bảo Backlink nay đã hết thời, hiện tại có thể lên top không cần backlink. Web 2.0 hết thời rồi, PBN hiệu quả hơn,....

  Điều mày cần làm lúc này là đừng học những kĩ năng xây dựng backlink hay content hay xây dựng website các kiểu. Mà hãy tập trung vào xây dựng một nền móng tư duy vững chắc. Tất nhiên là các kĩ năng xây dựng links, tạo content,... đều quan trọng rồi, nhưng tư duy là nền tảng cho mọi thứ đâm chồi và phát triển.

  Hãy nhớ một điều là, TẤT CẢ mọi thứ đều hiệu quả và đều không hiệu quả! Cái quan trọng là mình dùng nó ra sao và trong trường hợp nào. Để hiểu được nó, mày cần đào sâu vô gốc rễ ở từng khía cạnh vấn đề:

  Khi có một tư duy gốc rễ vững chắc, thì mày có thể hiểu tường tận những kĩ thuật/thủ thuật, trường hợp nào nó hiệu quả và trường hợp nào không?

  Đừng đi tìm những thủ thuật “mì ăn liền” như kiếm list backlinks, đi links web 2.0 vì nghe nó hiệu quả,... mà hãy học những cái gốc rễ, bởi vì những cái “mì ăn liền” đến rồi đi nhưng gốc rễ thì vẫn còn mãi. Một khi gốc rễ còn thì mày có thể phát triển ra hàng loạt thủ thuật/kĩ năng SEO từ nó

  Tiếp đến, hãy làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn.

  Tao biết là mày muốn đẩy từ khóa lên top 1 – 3 ở trong những thị trường cạnh tranh, cạnh tranh SEO ở những thị trường khó nhất, xây dựng một công ty to lớn,... nhưng hãy nhớ là nó không đến trong ngày mai, nó không thể đến trong tuần sau hay tháng sau được. Kĩ năng được sinh ra qua hằng ngàn giờ luyện tập và khổ luyện. Apple mất 30 năm để tạo ra iphone, Microsoft mất hơn 20 năm để ra đời window 95, cocacola trong 1 năm đầu bán được 25 chai nước.

  Giấc mơ càng lớn, sự nỗ lực cũng như thời gian đi theo càng cần nhiều. Hãy sẵn sàng làm việc 14 – 18 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần, 365 ngày/năm để theo đuổi giấc mơ của mình. Không một ai thành công lớn trong SEO nói riêng và thành công lớn nói chung mà không bỏ ra sự nỗ lực, mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả xương máu.

  Cuối cùng, không ngừng học hỏi

  Luôn luôn học hỏi, học hỏi ở đây không dừng ở câu chuyện chuyên môn mà hãy học hỏi những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, học hỏi cách đối nhân xử thế,...

  Tao đã gặp rất nhiều người giỏi trong lĩnh vực SEO nói riêng cũng như gặp rất nhiều triệu phú $, một điều bất ngờ về họ là lúc nào họ cũng bỏ ra 1 tiếng tối thiểu mỗi ngày để học hỏi qua sách, video. Họ thậm chí còn chịu lắng nghe và học hỏi từ những người bảo vệ, lái taxi để luôn trau dồi kiến thức của mình và họ biết một điều rằng: Lười học hỏi, lười làm việc thì đừng mong thành công đến với mình.

  Okay, tao hi vọng rằng mày có thể lắng nghe và làm theo điều tao nói. Có thể hiện tại đôi khi mày không hiểu hết được 100% nhưng hãy tin và làm theo nó, rồi tới một ngày, mày sẽ ngộ ra được những ý tao nói và lúc đó, hãy cứ liên tục áp dụng 3 điều này nhé.

  Good luck bitch,

  #vincentdo #gtvseo
   
 4. Social

  Social Administrator

  "Em là newbie, anh có thể hướng dẫn cho em quy trình học SEO nào cụ thể được không ạ?" - Một bạn hỏi tôi vậy.

  Nhớ hồi đầu khi tôi bước chân vào con đường SEO, có quá nhiều lượng thông tin khiến tôi chóng mặt. Nào là đi backlink forum, nào là text link, nào là Content is King, GSA, PBN, blog comment, mô hình vệ tinh... Vô vàn các kiểu.

  Khi tôi học về GSA thì có người bảo là chả còn hiệu quả nữa, mà forum còn tốt hơn, thế là tôi học Forum. Rồi lúc học đi link Forum thì giang hồ lại đồn backlink hết hiệu quả rồi, giờ google thích mỗi content thôi. Lúc ấy chả biết đường nào mà lần. Có người còn bảo Google yêu mỗi adwords, có tiền là top thôi...

  Thế rồi một người bảo tôi rằng: "Có hơn 200,000 cách để đi tới thành công, hãy chọn ra cách mà mình thích nhất. Hãy nhìn 1000 người có sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại, họ đều chọn ra một con đường mà mình phù hợp nhất và đéo quan tâm tới toàn bộ những thứ khác".

  Chả hiểu sao lúc ấy tôi lại thấy thuyết phục, và thế là tôi chọn con đường là PBN để đâm sâu vào tìm hiểu và đéo quan tâm thứ gì khác. (thích thì chọn thôi)

  Lần lượt đi, tôi phát hiện ra PBN là một dạng backlink cần có sự đầu tư lớn và kĩ lưỡng mà trong khi ấy, tôi lại chả có mẹ gì trong túi cả.

  Tôi còn nhớ câu chuyện lần đầu tiên tôi đứng lên chia sẻ về mô hình triển khai link PBN và các thành công nhỏ, những người được biết tới như SEO tay cứng nhất Hcm cười vô bản mặt chửi ĐM ranh con các kiểu. Nhưng tôi vẫn thế, vẫn cứ tiếp tục đào sâu nghiên cứu những thứ mà tôi tin rằng thật sự hiệu quả và dần dần đạt được các thành công tiếp theo sau đó, càng ngày càng lớn dần lên cho tới ngày hôm nay, các dự án thành công của tôi đều dựa trên những điều cốt lõi nhất của backlink & PBN.

  Vì vậy nếu như bạn muốn bắt đầu SEO hay bất kì thứ gì khác. Hãy chọn một con đường mà mình cảm thấy thích, phù hợp & cảm thấy mạnh nhất.

  Từ đó đâm sâu vào nghiên cứu, cầy cuốc 15-16h/ngày, 365 ngày/năm, liên tục thử nghiệm, ngã xuống rồi đứng lên,... Hãy nhớ rằng, trong ngắn hạn, bạn sẽ gặp cực kì nhiều khó khăn, người đời chửi như chó, chả ai tin tưởng bạn,... Nhưng ở trên đỉnh là những điều kì điệu sẽ xảy ra và nó bắt đầu từ sự chăm chỉ, nỗ lực và niềm tin của bạn.

  Chúc bạn thành công,
  #gtvseo, #seoshare, #seostory, #vincentdo
   

Chia sẻ trang này