1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

Nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần cập nhật 2020

Thảo luận trong 'Tin tức trong nước' bắt đầu bởi Social, Thg 6 28, 2020.

Lượt xem: 550

 1. Social

  Social Administrator

  Nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần và thời hạn chuyển tiền vào tài khoản cho người hưởng
  [​IMG]


  Chị Bùi Thị Thu Huyền - quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh hỏi: Tôi nhận trợ cấp thất nghiệp tổng cộng được 7 tháng lương. Tôi đã nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên vào ngày 30/3/2020, đã trình diện lần 2 vào ngày 22/4/2020. Tại thời điểm này, tôi vẫn chưa tìm được việc làm. Tôi có thể xin nhận chuyển những tháng còn lại để nhận 1 lần được không?

  Thời điểm chuyển tiền bảo hiểm thất nghiệp là ngày nào? Lần 1 tôi nhận được ngày 30/3/2016 nhưng lần 2 được hẹn là 3 tuần sau ngày 22/4/2020(tức ngày 13/5/2020). Do không có thu nhập nào khác, tôi rất cần số tiền này để duy trì cuộc sống, vậy tại sao không chuyển cho tôi đều hàng tháng mà lại kéo dài thời hạn nhận tiền như vậy?

  Vấn đề này, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 86 Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 thì trường hợp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do có việc làm sẽ được khoản trợ cấp một lần bằng giá trị còn lại của trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

  Theo quy định tại Điều 61 Luật việc làm thì Luật việc làm có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2015; các quy định về bảo hiểm thất nghiệp của Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Luật việc làm có hiệu lực.

  Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 10 của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Ngày người lao động thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau: ngày của tháng thứ nhất hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo phiếu hẹn trả kết quả, từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nêu trên thì tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

  Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

  Như vậy, kể từ ngày 01/01/2015, không còn chế độ trợ cấp một lần và bà Huyền sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định theo các quy định nêu trên.

  Nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh
  Hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh có 6 địa điểm nhận bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động có thể nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm:

  – Nơi nhận chung: Trung tâm Giới thiệu Việc làm số 153 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh;

  – Người lao động ở khu vực Củ Chi: Trường trung cấp nghề Củ Chi tại đường Nguyễn Đại Năng, khu phố 1, thị trấn Củ Chi;

  – Người lao động ở khu vực huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, quận 7: chi trả tại Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh, tại số 500 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7;

  – Người lao động ở khu vực quận 2, quận 9, quận Thủ Đức: nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Trường Trung cấp nghề Thủ Đức tại số 17 đường số 8, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức;

  – Người lao động ở khu vực quận 12, huyện Hóc Môn: liên hệ tại Trung tâm dạy nghề Hóc Môn tại, 146 Đỗ Văn Dậy, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn;

  – Người lao động ở khu vực quận 6, quận 11, quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh: nhận tại Trung tâm dạy nghề quận Bình Tân số 637 Bà Hom, phường Bình Trị Động B, quận Bình Tân.

  Lãnh trợ cấp thất nghiệp khác tỉnh có được không?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp như sau

  “Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  1.Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

  Theo quy định trên, người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có thể trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Pháp luật quy định người lao động có quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại nơi người lao động muốn hưởng mà không bắt buộc phải nhận bảo hiểm thất nghiệp tại nơi mình tham gia bảo hiểm hay nơi có sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú.


  Kết luận:


  Bạn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm ở bất cứ địa phương nào nơi mà bạn muốn hưởng theo quy định.

  Ví dụ: Bạn ở Hà Nội, làm việc tại Vũng Tàu (sổ BHXH ở Vũng Tàu) nhưng bạn vẫn có thể đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở TPHCM hay bất cứ tỉnh thành nào khác mà bạn mong muốn!
   

Chia sẻ trang này