1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

Bộ công cụ chuyển đổi Tiếg Việt - Tieg Viet

Thảo luận trong 'Máy Tính' bắt đầu bởi Social, Thg 11 27, 2017.

Lượt xem: 1,054

 1. Social

  Social Administrator

  Tieg viet là gì? hay Tiếg Việt là gì?
  Tiếg Việt là gì là
  các từ C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

  Công cụ này đang được chia sẻ rầm rộ tại địa chỉ
  Mã:
  https://tieqviet.surge.sh/

  Gần đây trên mạng đang xôn xao về dự án cải cách chữ quốc ngữ, chuyển đổi 38 chữ tiếng Việt về còn 31 chữ, viết záo zụk thay cho giáo dục, Tiếq Việt thay vì Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền. Bộ chữ mới này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và sửa đổi, chưa hoàn thiện, nhưng ngay khi thông tin được đưa ra trên mạng đã tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng.

  Bản chất của con người là ngại thay đổi nên khi bắt gặp một vấn đề mới chúng ta thường tìm cách phủ định nó thay vì chấp nhận và tìm cách cải tiến nó, nên sự phản đối, phản ứng như vậy cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, khi PGS.TS Bùi Hiền đưa ra những lý luận và cơ sở khoa học cho việc chuyển đổi này thì có lẽ chúng ta nên có cái nhìn khác về dự án của ông.

  Đề xuất này hiện gây ra rất nhiều tranh cãi, đa số ý kiến đều phản đối sự ''cải tiến'' này, vì họ cho rằng nó sẽ mất đi sự tinh tế trong cách viết, đọc và phát âm của tiếng Việt...
  Trong khi sự việc còn đang lùm xùm thì một lập trình viên tên Phan An đã chia sẻ lên trang Github - một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm, một công cụ có thể tự động chuyển được nội dung chữ viết hiện tại sang ''ngôn ngữ'' mới.

  Quy tắc đổi Tiếng Việt thành Tiếq Việt


  Chữ quốc ngữ cải tiến của tác giả Bùi Hiền sẽ có 6 thanh điệu chuẩn. Bảng chữ cái này hoạt động theo nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

  [​IMG]
  Một đoạn văn bản được chuyển đổi từ Tiếng Việt sang "Tiếq Việt".
  Theo đề xuất này, chữ Đ sẽ bị loại bỏ. Thay vào đó, bảng chữ cái sẽ xuất hiện thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z.


  Các hình ảnh hài hước từ công cụ Tiếg Việt:
  [​IMG]  [​IMG]

  [​IMG]


   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 3 4, 2018

Chia sẻ trang này