1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

Bán hàng trên facebook phải nộp thuế bao nhiêu?

Thảo luận trong 'Cộng Đồng iSocial' bắt đầu bởi Social, Thg 2 24, 2017.

Lượt xem: 2,811

 1. Social

  Social Administrator

  Từ khóa bán hàng trên facebook phải nộp thuế (ban hang tren facebook phai nop thue) được tìm kiếm rất nhiều trên google.

  Nguyên nhân: vào ngày 20-2 ông Phạm Thành Kiên - giám đốc Sở Công thương TP.HCM Là người đề xuất làm việc với Facebook để quản lý nguồn thu thuế. Điều này đã làm các hộ, doanh nghiệp kinh doanh bán hàng online trên facebook thật sự quan tâm.

  Theo như lời ông Kiên, không những thu thuế bán hàng trên facebook mà còn quản lý nguồn thuế trên các mạng xã hội khác như: Zalo, Instagram, YouTube... Thực tế, có đơn vị doanh thu cả tỉ đồng nhưng không nộp thuế...

  [​IMG]
  Như vậy, Bán hàng trên facebook phải nộp thuế bao nhiêu?

  1. Các bạn sẽ phải nộp những loại thuế gì?

  • Có 2 loại thuế chắc chắn phải nộp: Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) và Thuế GTGT (GTGT - VAT)
  • Có thêm 1 loại nữa có thể phải nộp: Thuế Môn Bài, dành cho các bạn lập hộ kinh doanh cá thể.
  • Còn các bạn đã mở Doanh Nghiệp, vui lòng bỏ qua bài này.
  2. Tỉ lệ thuế
   • Thuế GTGT và TNCN: Các bạn cung cấp hàng hóa, sản phẩm, thì tỉ lệ thuế GTGT là 1%, TNCN là 0.5%, tổng là 1.5%.
  3. Lúc nào thì nộp thuế:
   • Khi tổng doanh thu được xác định là trên 100 triệu đồng/năm, thì phải nộp thuế, dưới 100 triệu thì không nộp thuế. (trừ thuế môn bài)
   • Không xác định được doanh thu: Cơ quan thuế xem xét mặt bằng chung (đối chiếu với các cá nhân kinh doanh cùng lĩnh vực, địa điểm...) để áp doanh thu tính thuế.
  4. Căn cứ xác định doanh thu:
   • Từ hóa đơn, chứng từ xuất bán hàng hóa.
   • Từ dữ liệu thống kê của các kênh trung gian (các sàn TMĐT - nếu có).
   • Từ sổ sách, ghi chép, các tài liệu khác...

  5. Cần chú ý điều gì?

   • Dưới 100 triệu thì không chịu thuế, hãy khôn khéo phân bổ cho nhiều cá nhân ^^.
   • Hàng hóa nên có chứng từ đầy đủ. Đừng nên sơ sài.
   • Cố gắng quản lý tốt tài khoản ngân hàng của mình, phân bổ nhiều tài khoản khác nhau ở các NH, nếu bạn làm ăn lớn.
  Và cuối cùng: Nếu bạn làm giàu được từ Online, thì hãy đóng góp 1 phần cho nhà nước.

  Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi.
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 2 24, 2017
 2. hoangvinh6

  hoangvinh6 Administrator

  Có tới 35% doanh nghiệp đang bán hàng trên mạng xã hội. Có thể tới hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh đang bán hàng trên Facebook với doanh thu lớn nhưng không nộp thuế.

  Theo nhiều chuyên gia, điều này là không công bằng với những người nộp thuế. Bởi hiện nay, nhiều người bán quán ăn, quần áo cũng phải đóng thuế.

  Doanh thu cả tỉ đồng, không đóng thuế

  Chị Mai Hoa, vốn kinh doanh quần áo giá rẻ cho sinh viên tại chợ Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội), ban đầu chỉ nghĩ sử dụng trang Facebook cá nhân để giới thiệu sản phẩm.
  Tuy nhiên, chủ trang Facebook Hoa T. cho biết cuối năm vừa rồi đã... trả lại mặt bằng lớn ở phố, chỉ thuê ba nhân viên chuyên trả lời khách hàng và đóng gói, giao hàng.

  Lý do, chị này thẳng thắn cho biết nếu giữ cửa hàng, ngoài đóng thuế, thi thoảng còn bị quản lý thị trường hay công an khu vực “hỏi thăm”. Bán hàng qua mạng cơ bản tránh được tất.

  Đặc biệt, với việc mở rộng bán buôn trên Facebook, chị Hoa tiết lộ có tháng doanh thu lên tới 2-3 tỉ đồng. Doanh số kỷ lục là 300 triệu đồng/ngày và có bao nhiêu giữ hết, không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào.

  Tại TP.HCM, chị Ngọc Minh, từ một nhân viên văn phòng, sau khi sinh con đã nghỉ việc ở nhà và bắt đầu bán hàng qua Facebook. Không biết kinh doanh phải đóng những thuế gì, chị Minh nói thật nhờ không phát sinh chi phí nhiều nên giá của chị thường tốt hơn giá bên ngoài.

  Chị Ngọc Minh nói bán hàng trên Facebook lượng khách khá ổn định khi nhắm vào phân khúc dân văn phòng, phụ nữ làm chủ kinh tế. “Do giá bán niêm yết rõ ràng nên cũng không có cảnh trả giá” - chị Minh nói.

  Trái quy định, khó kiểm soát

  Là người đề xuất làm việc với Facebook để quản lý nguồn thu thuế, ngày 20-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Thành Kiên - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - nêu TP đang nỗ lực chống thất thu và thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những mảng cơ quan, ban ngành cần để ý.

  Khẳng định mảng này đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, ông Kiên nêu Sở Công thương TP.HCM sẵn sàng phối hợp với Cục Thuế TP.HCM để cùng bàn cách hỗ trợ, hợp tác để phòng chống thất thu thuế với mô hình kinh doanh mới này.

  Ông Kiên công nhận hiện mảng quản lý TMĐT do Sở Công thương TP phụ trách, tuy nhiên đơn vị chỉ có thể nắm rõ số lượng các website đang hoạt động, tên miền nhưng doanh thu bán hàng thì chưa quản lý được.

  “Với hơn 80.000 website đăng ký hoạt động, hơn một nửa tồn tại trên hai năm, việc nắm được tình hình kinh doanh của các trang này cũng như trên mạng xã hội sẽ giúp cơ quan quản lý thống kê đúng vai trò, đóng góp của mô hình này từ đó định hướng phát triển” - ông Kiên nói thêm.

  Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Hà, phó trưởng phòng pháp chế Cục TMĐT và công nghệ thông tin (Bộ Công thương), khẳng định theo quy định của nghị định 52 về TMĐT, người tham gia bán hàng qua mạng phải đóng thuế.

  “Nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT, người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế... được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành và do Bộ Tài chính hướng dẫn. Bộ Công thương không có chức năng quản lý về thuế nên không có số liệu liên quan việc nộp thuế” - bà Hà cho biết.

  Đồng thời, theo chuyên gia của Bộ Công thương, quy định của Luật quản lý thuế năm 2006, bất kể doanh nghiệp hay cá nhân dù có đăng ký kinh doanh hay không, miễn có hoạt động mua bán phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế thì có trách nhiệm phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định.

  Yêu cầu phải đăng ký

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, trưởng bộ môn quản trị tài chính quốc tế, khoa tài chính quốc tế (Học viện Tài chính), công nhận việc quản lý, giám sát hoạt động bán hàng, thu thuế của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bán hàng trên mạng gặp khó khăn. Bởi họ chủ yếu giao dịch bằng phương thức trao hàng - trả tiền, rất khó giám sát.

  Việc kê khai thuế với những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ đều theo hình thức tự khai và tự tính, nên không ít cá nhân kê khai không đầy đủ để tránh nghĩa vụ thuế.

  Hiện việc quản lý khó nhưng trước mắt, ông Thịnh cho rằng các cơ quan thuế cần yêu cầu phải có đăng ký kinh doanh với bán hàng qua mạng. Đồng thời, có thể kiểm soát một phần việc giao dịch trong tài khoản cá nhân và doanh nghiệp, trên cơ sở đó thu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

  Về lâu dài, cần phải mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Từ kê khai, phối hợp với các cơ quan như quản lý thị trường kiểm tra sẽ quản lý được việc kinh doanh buôn bán của các hộ cá nhân, gia đình và doanh nghiệp.
  nguồn:tuổi trẻ
   
 3. hoangvinh6

  hoangvinh6 Administrator

  * TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia kinh tế):

  Áp dụng thuế như với hộ kinh doanh cá thể

  Tại các nước phát triển, tất cả thu nhập đều phải kê khai và nộp thuế. Vừa qua cơ quan chức năng đặt vấn đề nên thu thuế với bán hàng qua mạng xã hội, có ý kiến cho rằng nên áp dụng như với hộ kinh doanh cá thể, tức doanh thu trên 100 triệu đồng mới phải kê khai, nộp thuế.
  Theo tôi, mức này là hợp lý. Cần quy định tất cả cá nhân kinh doanh qua Facebook đều phải kê khai, đến mức nhất định mới phải nộp thuế. Mục đích là để từng bước kiểm soát được nguồn thu. Giao dịch trên mạng rất khó kiểm soát nên phải thực hiện từng bước.

  * Ông Bùi Quang Tín(khoa quản trị kinh doanh, 
Đại học Ngân hàng TP.HCM):

  Cần quy định 
rõ chế tài

  Theo nguyên tắc của Luật quản lý thuế, đã kinh doanh là phải nộp thuế. Cần yêu cầu người kinh doanh trên Facebook phải thực hiện các trách nhiệm như cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân, cung cấp tình hình kinh doanh cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định.

  Từ việc đăng ký hợp pháp, cơ quan thuế sẽ tiến hành thu thuế. Cơ quan thuế cũng cần ban hành các văn bản chế tài cụ thể đối với người vi phạm.

  Còn mức thu bao nhiêu, theo tôi thất thu không nằm ở mức thu bao nhiêu, mà làm sao để kiểm tra, kiểm soát với nguồn thu này.

  Hiện nay với hàng triệu tài khoản Facebook, theo tôi, trong giai đoạn đầu chỉ nên nhắm đến những người kinh doanh lớn, chuyên nghiệp, chứ không nên đặt mục tiêu thu thuế tất cả đối tượng vì nhiều người kinh doanh như nghề tay trái, thậm chí thời vụ.

  Nếu đặt mục tiêu kiểm soát hết thì sẽ mất nhiều nguồn lực và không hiệu quả.

  * Anh Nguyễn Hồng(một người kinh doanh 
thực phẩm trên mạng xã hội):

  Đừng tận thu

  Theo tôi, đánh thuế người bán nhỏ lẻ trên mạng xã hội dễ bị nói là tận thu. Cần có quy định rõ ràng. Làm được hãy làm, nếu đặt ra mà không thu được, hoặc chỉ “nắm người có tóc” lại tạo ra không công bằng thì không nên làm.

  Thực tế chúng tôi muốn nộp thuế cũng... khó. Lúc mới hoạt động, để tránh rủi ro, tôi đã đi làm thủ tục khai thuế. Thế nhưng khi đến phòng kinh tế quận hỏi thì được trả lời quận không quản lý kinh doanh qua mạng, phải lên cấp thành phố.

  Tôi cũng nghe nói đối với những trường hợp kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh nhỏ thì đóng thuế khoán gì đó nhưng với hộ bán hàng online không biết sẽ làm việc với ai? Bây giờ tôi có muốn đóng thuế cũng không biết đóng ở đâu.

  Hiện nay, kinh doanh trên mạng xã hội nở rộ, không chỉ trên Facebook mà còn trên Zalo, Instagram, YouTube... Các mạng xã hội chỉ là kênh giao tiếp, họ không quản lý doanh thu hay quản người dùng bán cái gì, giá thế nào...

  Nên để thu được thuế cũng như quản lý đúng thì phải bắt đầu từ sự chủ động của cơ quan nhà nước. Chẳng hạn thông báo các nhân, tổ chức muốn bán hàng online phải đăng ký ở đâu.
  Nguồn:tuoitre.vn
   
 4. khang193c1vbq

  khang193c1vbq New Member

  Nếu là hộ kinh doanh cá thể thì mới đóng thuế, còn mua bán theo cách cá nhân và không thường xuyên thì sẽ không cần quan tâm về khoản thuế này
   

Chia sẻ trang này