1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

Năm mới ở Triều Tiên được gọi là gì? Những điều cần biết

Thảo luận trong 'Du lịch' bắt đầu bởi Social, Thg 11 3, 2017.

Lượt xem: 897

 1. Social

  Social Administrator

  Seollal là ngày tết cổ truyền mừng năm mới cũng là ngày đầu tiên của năm mới âm lịch của Triều Tiên. Đây thường là ngày lễ quan trọng nhất theo truyền thống. Người Triều Tiên cũng thường đón mừng năm mới dương lịch vào ngày 1/1 hằng năm. Tết Triều tiên kéo dài 3 ngày và quan trọng hơn tết dương lịch ở Triều Tiên
  [​IMG]
  Bữa cơm gia đình đón năm mới ở Triều Tiên

  Thuật ngữ "Seollal" thường nói đến tết âm lịch Eumnyeok Seollal, cũng được xem như là Gujeong. Ngoài ra, "Seollal" cũng được xem là tết dương lịch Yangnyeok Seollal nhưng ít phổ biến hơn hoặc có thể là Sinjeong.

  Tết Triều Tiên thường diễn ra vào ngày thứ hai của trăng non sau đông chí, nếu không hiếm khi diễn ra vào ngày 11 hoặc 12 (năm nhuận) của tháng năm mới. Trong trường hợp đó, năm mới sẽ vào ngày thứ ba của "trăng non" sau chí điểm (solstice) (sẽ diễn ra vào năm 2033).


  Các phong tục

  Tết Triều Tiên là ngày nghỉ đậm chất truyền thống gia đình. Sẽ có 3 ngày nghỉ dành cho người dân về quê, thăm gia đình, họ hàng nơi họ thực hiện một nghi lễ tổ tiên. Nhiều người Triều Tiên mặc áo màu sặc sỡ gọi là hanbok. Ngoài ra, họ chúc mừng năm mới bằng cách viếng thăm các bờ biển phía Đông như Gangneung và Donghae thuộc tỉnh Gangwon, nơi có thể cảm nhận tia nắng đầu tiên của năm mới.
  Tteokguk – canh bánh gạo


  Tteokguk là một món ăn truyền thống Triều Tiên vào dịp năm mới. Theo Korean age reckoning, Tết Triều Tiên tương tự sinh nhật cho người Triều Tiên, và ăn Tteokguk như là một phần của buổi sinh nhật. Nếu bạn ăn xong phần Tteokguk của bạn, điều đó có nghĩa bạn già đi 1 tuổi.  Các trò chơi dân gian


  Nhiều trò chơi truyền thống liên quan đến Tết Triều Tiên. Trò chơi truyền thống gia đình yunnori là một trò phổ biến ngày nay. Yut Nori (Yunnori) là một trò chơi kiểu "mặt bàn" (board game) được chơi ở Triều Tiên, đặc biệt trong dịp năm mới.  Theo truyền thống đàn ông và thanh niên làm con diều hình chữ nhật gọi là yeonnalligi và chơi jegi chagi, một trò chơi dùng một vật được gói trong giấy bóng kính hoặc quần áo, sau đó dùng chân đá giống như đá kiệng. Phụ nữ và con gái Triều Tiên thì chơi trò neolttwigi, hay gọi là nhảy bập bênh và trò gongginolie (trò ô quan ở Việt Nam), trò chơi được chơi với 5 hòn đá nhỏ (gonggi). Trẻ em thì chơi tách paengi.
   

Chia sẻ trang này